Cách xin visa Visa tại sân bay online khi nhập cảnh Việt Nam

Bạn bất chợt quyết định bay đến Việt Nam và bạn cần visa nhập cảnh trong một thời gian ngắn? Trong trường hợp này, visa tại sân bay (visa on arrival) cảnh là cách tốt nhất và nhanh nhất. Trong bài viết này, vinaloka giải thích visa tại sân bay là gì. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những yêu cầu mà bạn cần phải đáp ứng để xin visa tại sân bay.

Xem thêm các bài viết khác về cách xin visa tại Việt Nam dành cho người nước ngoài

Visa tại sân bay ở Việt Nam

Kể từ tháng 7/2015, khách du lịch sẽ được cấp visa tại Sân bay Quốc tế Việt Nam. Tùy chọn này ban đầu được dành cho các trường hợp khẩn cấp. Hoặc trong trường hợp không có cơ quan ngoại giao Việt Nam tại quốc gia cư trú.

Cho đến tháng 2/2017, dịch vụ làm visa tại sân bay có thể thực hiện online thay vì trực tiếp như trước kia. Với lựa chọn này, người nộp đơn phải gửi hộ chiếu và lệ phí visa bằng tiền mặt. Hộ chiếu của người nộp đơn bao gồm nhãn dán visa đã được gửi lại qua thư điện tử. Khi Visa tại sân bay được thực hiện online thì ngày càng nhiều khách du lịch nước ngoài chuyển sang dịch vụ này vì nó rẻ và nhanh.

Visa tại sân bay ở Việt Nam là gì?

Thị thực nhập cảnh Việt Nam là thị thực chỉ cấp khi nhập cảnh đã có sự chấp thuận trước. Điều này có nghĩa là bạn phải làm đơn xin thị thực nhập cảnh trước khi bạn đi du lịch . Nếu đơn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thư chấp thuận Visa từ Dịch vụ xuất nhập cảnh Việt Nam. Ngoài ra, bạn phải xuất trình giấy phép tạm thời này khi đến sân bay. Thị thực nhập cảnh sau đó sẽ được dán vào hộ chiếu của bạn.

Thanh toán được thực hiện tại sân bay nơi cấp visa. Bạn có thể thanh toán bằng Đô la hoặc tiền Việt Nam (VNĐ). Nhân viên sẽ chỉ chấp nhận tiền mặt.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chung về thị thực nhập cảnh trong bài viết về visa Việt Nam . Tất cả các thông tin liên quan đến Visa sẽ có cho bạn trong bài viết này.

Yêu cầu đối với Visa tại sân bay ở Việt Nam

  • Hộ chiếu có giá trị ít nhất 6 tháng vượt quá hiệu lực của thị thực.
  • 2 ảnh hộ chiếu kích thước 4 × 6 cm theo tiêu chuẩn quy định
  • 1  lá thư chấp thuận sơ bộ hồ sơ xin visa khi đến nơi tại Việt Nam.

Lưu ý: khi làm visa tại sân bay online, lần nhập cảnh đầu tiên chỉ có thể thông qua các sân bay được chọn. Do đó, cần xác định chính xác sân bay mà mình đến để không có những điều bất ngờ xảy ra.

Danh sách các sân bay quốc tế cấp thị thực nhập cảnh

  • Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)
  • Sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng)
  • Sân bay quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng)
  • Sân bay quốc tế Cam Ranh (Nha Trang)
  • Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh)

Chỉ các sân bay được chọn mới có văn phòng nhập cư trực tuyến có thể cung cấp cho bạn tem thị thực. Nếu thị thực của bạn là thị thực nhập cảnh nhiều lần, bất kỳ mục nhập nào nữa trong thời hạn hiệu lực của thị thực có thể được thực hiện thông qua các sân bay, đường bộ và đường thủy khác.

Giấy tờ xin visa Việt Nam tại sân bay

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được giấy phép từ cơ quan mà bạn xin thị thực tại sân bay đích.

  • Trong hình 1 bạn thấy một thư chấp thuận thị thực thông thường. Ở đây không có sự riêng tư được đảm bảo. Tất cả du khách đều nhập thông tin trên thư. Tên đầy đủ, ngày sinh, quốc tịch và số hộ chiếu của bạn sẽ được tiết lộ.
Hình 1: Thư chấp thuận Visa Việt Nam thông thường
Hình 1: Thư chấp thuận Visa Việt Nam thông thường
  • Hình 2 cho thấy một thư chấp thuận riêng được gửi đến cá nhân chủ nhân của nó. Sự riêng tư lúc này được bảo mật. Tất cả dữ liệu của người này chỉ có thể được viết vào một lá thư gửi đến trước đó. Đối với văn bản riêng, bạn phải trả thêm phụ phí từ 7 – 10 Euro. Nếu muốn đi du lịch với bạn bè hoặc với gia đình, bạn sẽ có lựa chọn khác. Bạn có thể xin thư chấp thuận chỉ chứa thông tin của bạn và các thông tin về bạn bè, gia đình của bạn. Phí bảo hiểm cho thư chấp thuận riêng chỉ áp dụng một lần trong trường hợp này.
Hình 2: Thư chấp thuận riêng cho Visa nhập cảnh Việt Nam
Hình 2: Thư chấp thuận riêng cho Visa nhập cảnh Việt Nam
  • Với thư chấp thuận này, bạn sẽ nhận được tem thị thực tại quầy Visa tại sân bay bạn chọn. Hình 3 dưới đây là hình ảnh minh họa tem visa thị thực.
Hình 3: Tem visa thị thực khi vào Việt Nam
Hình 3: Tem visa thị thực khi vào Việt Nam

Làm thế nào để có thể xin visa tại sân bay ở Việt Nam?

Không có trang web chính thức của Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn có thể nộp đơn xin. Tất cả các trang web cung cấp Thư chấp thuận Visa là các cơ quan tư nhân.

Do đó, đơn xin phê duyệt thị thực chỉ có thể được thực hiện thông qua bên thứ ba. Bạn có thể tìm kiếm các đại lý này trên internet. Các cơ quan này đều có một file biểu mẫu điện tử mà bạn có thể điền trực tuyến. Sau đó, bạn phải trả phí dịch vụ. Bạn sẽ nhận được thư chấp thuận thị thực tạm thời trong vòng 1-2 ngày.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian xử lý có thể mất tới 3 ngày. Nếu bạn muốn có thư chấp thuận riêng, bạn cũng phải chọn thư này trong đơn đăng ký. Thư chấp thuận riêng có thể đảm bảo quyền riêng tư của bạn.

Các đại lý này không có ảnh hưởng đến việc cấp thư phê duyệt. Chỉ có Dịch vụ xuất nhập cảnh Việt Nam mới có thể quyết định có cấp giấy phép hay không. Theo quy định, không có vấn đề gì đối với công dân Đức khi nhận được một lá thư như vậy.

Tuy nhiên, tùy từng đối tượng mà giấy phép có thể bị từ chối. Cụ thể, trong quá trình sống ở Việt Nam hoặc có những vấn đề liên quan đến pháp luật khi bạn nhập cảnh trước đó. Ví dụ, nếu bạn ở Việt Nam quá thời hạn visa cho phép. Với trường hợp này bạn cần phải chú ý để gia hạn thêm visa, tránh phạm pháp.

Thời gian xử lý Visa tại sân bay ở Việt Nam

Theo quy định, thời gian xử lý lên tới 2 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn xin cấp phép trước cho thị thực nhập cảnh. Visa thị thực nhanh nhất có thể được cấp trong vòng 2 giờ, 4 giờ hoặc một ngày. Tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp mà bạn cần visa. Điều này cũng có nghĩa là chi phí cho những khoảng thời gian này cũng khác nhau.

Chi phí Visa tại sân bay ở Việt Nam

Chi phí visa nhập cảnh Việt Nam gồm chi phí tem thị thực và chi phí dịch vụ. Trong đó, phí tem thị thực là cố định, chi phí dịch vụ là khác nhau giữa các bên thứ ba. Ngoài ra, chi phí sẽ có sự thay đổi cho những người muốn xin thị thực nhanh. Trong trường hợp này, phê duyệt sẽ có sẵn trong vòng 2 giờ, 4 giờ hoặc một ngày làm việc.

Phí dán tem (Phí đóng dấu Visa)

Chi phí thị thực là phí dán tem –  tem thị thực trong hộ chiếu của bạn khi nhập cảnh. Khi bạn đến sân bay Việt Nam, bạn phải trả phí này trực tiếp cho bàn/quầy xuất nhập cảnh. Các chi phí sẽ chia thành nhiều loại như sau:

  • 16 – 90 ngày, nhập cảnh một lần: 25 USD/người
  • 30 – 85 ngày, nhiều mục: 50 USD/người
  • 90 – 180 ngày, nhiều mục: 95 USD/người (không dành cho mục đích du lịch)
  • 1 năm, nhập cảnh nhiều lần: 135 USD/người (không phục vụ mục đích du lịch)

Công dân Đức có thể vào Việt Nam mà không cần thị thực ở lại tới 15 ngày tại Việt Nam. Chỉ từ ngày thứ 16 mới cần đến thị thực. Tuy nhiên, bạn có thể gia hạn nhập cảnh mà không cần thị thực trong 15 ngày nữa. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin hơn trong bài viết về thông tin chung về visa nhập cảnh Việt Nam .

Có hai loại visa nhập cảnh mà bạn có thể sử dụng đó là:

  • Visa nhập cảnh một lần có nghĩa là bạn chỉ được phép vào Việt Nam một lần. Ngay khi bạn rời khỏi đất nước, thị thực sẽ hết hạn ngay lập tức và không còn hiệu lực.
  • Visa nhập cảnh nhiều lần: bạn có thể đến Việt Nam nhiều lần trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Các mục nhập lặp đi lặp lại là đáng giá. Nếu trong thời gian thăm Việt Nam, bạn muốn thăm luôn các nước lân cận thì đây là cách tốt nhất.

Phí dịch vụ phê duyệt trước

Bạn sẽ cần phải trả phí dịch vụ cho đại lý sẽ cấp cho bạn Visa trước khi đến ủy quyền. Nếu không có sự cho phép này, bạn sẽ không có được thị thực nhập cảnh. Phí bao nhiêu tùy thuộc vào các đại lý xuất nhập cảnh.

Sau đây, chúng tôi đã chọn hai công ty chuyên xin Visa tại sân bay tại Việt Nam. Phí dịch vụ của hai công ty này tương đối rẻ so với các cơ quan khác.

Phí dịch vụ từ Iti Holiday:

Phí dịch vụ thông thường với thời gian xử lý lên tới 3 ngày làm việc:

  • Nhập cảnh một lần trong 15-30 ngày: 9,32 Euro/người
  • Nhập lặp lại trong 29 ngày: 11,39 Euro/người
  • Nhập cảnh một lần trong 90 ngày: 17,60 Euro/người
  • Nhiều mục nhập trong 85 ngày: 30,06 Euro/người

Phí dịch vụ phê duyệt nhanh: 1 ngày làm việc

  • Nhập cảnh một lần trong 15 – 30 ngày: 17,60 Euro/người
  • Nhập lặp lại trong 29 ngày: 19,67 Euro/người

Phí dịch vụ phê duyệt nhanh: nửa ngày làm việc

  • Nhập cảnh một lần trong 15 – 30 ngày: 23,82 Euro/người
  • Nhập lại nhiều lần trong 29 ngày: 25,89 Euro/người

Phí dịch vụ của Vietnam Visa Pro

Phí dịch vụ Visa tại Việt Nam
Phí dịch vụ Visa tại Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm của Visa tại sân bay tại Việt Nam

Visa tại sân bay chắc chắn có lợi thế của nó, nhưng nó cũng có nhược điểm. Tìm hiểu về những lợi thế và bất lợi của thị thực nhập cảnh tại đây.

Lợi ích của visa tại sân bay ở Việt Nam

  • Việc phê duyệt visa được cấp trong một thời gian rất ngắn. Đối với một số chuyển phát nhanh qua e-mail, bạn sẽ nhận được sự chấp thuận sau 2 giờ.
  • Ứng dụng có thể được hoàn thành trực tuyến và gửi an toàn.
  • Không cần tiền mặt hoặc hộ chiếu để được gửi đến Đại sứ quán Việt Nam.
  • Nếu bạn không đi du lịch, bạn không phải trả lệ phí đóng dấu thị thực. Phí dịch vụ phải được trả với nhiều mức giá.
  • Tại sân bay, bạn có thể liên hệ trực tiếp người sẽ chăm sóc các tài liệu và thị thực của bạn.

Nhược điểm của visa tại sân bay ở Việt Nam

  • Visa tại sân bay được cấp độc quyền tại các sân bay quốc tế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang và Hải Phòng. Nếu bạn muốn nhập cảnh qua đường bộ thì không thể sử dụng loại dịch vụ trực tuyến này.
  • Khi đến Việt Nam, điều đầu tiên bạn làm là đến lấy thị thực nhập cảnh. Sau khi lấy được thị thực nhập cảnh bạn mới có thể lấy được hộ chiếu. Thời gian chờ có thể lên tới 40 phút.
  • Bạn phải trả lệ phí đóng dấu thị thực bằng USD hoặc bằng nội tệ. Trong những trường hợp đặc biệt, các quan chức cũng chấp nhận đồng euro. Nhưng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào cho bạn. Nếu mọi việc suôn sẻ, họ sẽ cung cấp cho bạn sự thay đổi của bạn bằng nội tệ.
  • Thư chấp thuận thông thường sẽ bao gồm thông tin nhân khẩu học, số hộ chiếu và ngày nhập cảnh. Không có chính sách bảo mật trong trường hợp này.

Kinh nghiệm của chúng tôi

Việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Tiếp theo chính là tìm hiểu thông tin liên quan đến thị thực nhập cảnh tại Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn một trong hai đại lý mà chúng tôi gợi ý ở trên để làm thủ tục.

Tùy vào mục đích của bạn để chọn các loại thị thực với thời hạn khác nhau. Có nhiều cách để trả phí dịch vụ. Phổ biến nhất ở Đức sẽ là Paypal, thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Trong vòng 2 ngày làm việc hoặc ít hơn, bạn sẽ nhận được sự chấp thuận qua e-mail. Sau đó, bạn phải in bức thư này và mang theo bên mình khi đến Việt Nam.

Khi đến sân bay Việt Nam, trước tiên bạn phải vượt qua sự kiểm soát hộ chiếu để “chuyển đổi Visa hạ cánh”. Nhưng khi đến nơi, một nhân viên đã chờ sẵn và dẫn bạn đến quầy Visa. Thời gian chờ đợi thường từ 30 – 40 phút. Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì thời gian này có thể rút ngắn.

Bạn phải trao hộ chiếu, Thư chấp thuận Visa và hai ảnh hộ chiếu (4 × 6 cm). Sau đó, bạn nhận được thị thực dưới dạng một con tem trong hộ chiếu. Lúc này, bạn phải trả phí dán tem (lệ phí đóng dấu visa) trực tiếp tại quầy. Sau đó, đến khâu kiểm tra hộ chiếu và bạn dễ dàng được cho qua.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Share
Tweet
WhatsApp
Pin