Làm việc tại Việt Nam – thông tin về việc làm, thuế và visa cho người Đức

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến du lịch phổ biến của du khách nước ngoài. Không chỉ thế, nơi đây cũng thu hút rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Đức đền đầu tư. Đây chính là điều kiện thu hút rất nhiều công dân Đức và Châu Âu đến đây làm việc. Tại sao lại như thế? Câu trả lời sẽ được làm rõ qua bài đọc dưới đây. Bài viết cũng đề cập đến các tài liệu cần thiết cho một nhân viên nước ngoài tại Việt Nam.

Sống và làm việc tại việt nam

Những năm gần đây, số lượng người nước ngoài ở Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn. Họ phần lớn là nhân viên của các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Những nhân viên này có nhiệm vụ giải quyết các đơn đặt hàng nước ngoài. Ngoài ra, họ cũng sẽ tham gia vào các dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Họ thường làm việc dựa trên nền tảng dự án. Kết thúc dự án họ có thể tiếp tục làm việc nếu có dự án mới kế tiếp.

Sống ở Việt Nam – đất nước này có gì?

Việt Nam là một nước có nền văn hóa giàu có, hấp dẫn. Đất nước hình chữ S này có chiều dài trải dài từ Bắc đến Nam với 1650 Km đường biển. Chính vì thế, nơi đây có rất nhiều bãi biển đẹp rợp bóng cọ, những hòn đảo xinh đẹp. Điều này được thể hiện rất rõ qua những bức ảnh đẹp Việt Nam.

Do lợi thế phạm vi Bắc – Nam rộng lớn nên Việt Nam có nhiều cảnh quan đẹp nhất thế giới. Ở nhiều nơi và trong nhiều tòa nhà, các truyền thống được tôn vinh theo thời gian đã thể hiện chính họ. Do Việt Nam từng là thuộc địa của Pháp nên kiến trúc Việt Nam bị ảnh hưởng khá nhiều. Không gian ở đây mang đậm truyền thống châu Á. Tuy nhiên, nó vẫn bị pha trộn, ảnh hưởng bởi phong cách Pháp. Người dân ở đây luôn duy trì vững chắc phong tục truyền thống của mình. Tuy nhiên, du khách đến đây rất dễ có thể nhận thấy được sự cởi mở và hiện đại của họ.

Làm việc tại Việt Nam – có những lợi thế nào?

Những lợi thế mà bạn có được khi làm việc tại Việt Nam là quá rõ ràng. Việt Nam là một đất nước đa dạng về văn hóa và bối cảnh. Người dân Việt Nam thẳng thắn, hiếu khách và có thể giúp đỡ rất nhiều trong công việc của bạn. Đất nước – con người Việt Nam có rất nhiều ưu điểm.

Năm 1990, Việt Nam chuyển sang nền kinh tế thị trường và có dấu hiệu tăng trưởng. Kể từ đó, Việt Nam trải qua một cuộc bùng nổ về kinh tế. Năm 2012, khi chính phủ đưa ra quy trình tư nhân hóa để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, kinh tế được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ. Các công ty lớn ở Châu Âu và Mỹ đã cử người sang để ký kết thỏa thuận hợp tác. Hiện có khoảng 300 công ty Đức hoạt động tại Việt Nam và đang hưởng lợi từ nền kinh tế nước này.

Giáo dục tốt là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các gia đình Việt Nam. Ngay cả khi cha mẹ chỉ là nông dân, họ vẫn cố gắng cho con cái mình học hành đàng hoàng. Đây cũng là lý do vì sao môi trường làm việc ở Việt Nam rất tử tế.

Trong trường học, tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên trong bất kỳ chương trình giảng dạy. Các thế hệ mới thường nói tiếng Anh rất tốt. Kiến thức về tiếng Anh là bắt buộc để bắt đầu một công việc tại Việt Nam. Đây cũng là một thông tin tốt cho người lao động nước ngoài chưa biết tiếng Việt đến làm việc.

Thuế lương phải nộp khi làm việc tại Việt Nam

Sẽ có hai trường hợp phải nộp thuế lương mà bạn cần phải biết. Trường hợp thứ nhất, bạn từ bỏ hoàn toàn tư cách cư trú ở Đức. Với trường hợp này bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập tại Việt Nam. Lưu ý, thu nhập ở đây bao gồm cả thu nhập ở Việt Nam và thu nhập nước ngoài của bạn. Trường hợp hai, bạn vẫn là công dân Đức và chỉ đến Việt Nam làm việc trong thời gian nhất định. Trường hợp này bạn phải đặc biệt chú ý đến quy định thu thuế thu nhập ở Đức. Đặc biệt, cần quan tâm đến thời gian làm việc ở nước ngoài.

Bạn sẽ không phải đóng hai lần thuế thu nhập nếu cân nhắc một trong các lựa chọn sau:

  • Nộp đơn xin miễn thuế thu nhập của bạn ở Đức theo Nghị định hoạt động ở nước ngoài.
  • Thu nhập bị đánh thuế ở Việt Nam cũng phải bị đánh thuế ở Đức. Tuy nhiên, các khoản thuế đã nộp ở Việt Nam sẽ được tính.
  • Có một thỏa thuận thuế kép giữa Đức và Việt Nam.

Hiệp định thuế kép giữa Đức và Việt Nam

Một lần nữa lưu ý là bạn phải quan tâm đến thời gian quy định có thể làm việc ở nước ngoài. Theo quy định, mức thời gian đưa ra cho bạn là 183 ngày/năm. Trường hợp thứ nhất, bạn sống ở Đức và làm việc ở Việt Nam dưới 183 ngày/năm. Lúc này, bạn phải đóng thuế thu nhập nước ngoài theo luật của Đức. Trường hợp hai, bạn ở lại Việt Nam hơn 183 ngày/năm nhưng vẫn cư trú tại Đức. Theo quy định, bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập cho Việt Nam. Tuy nhiên, thu nhập đã được đóng thuế vẫn sẽ được đưa vào tính thuế ở Đức. Nếu bạn có thêm thu nhập khác tại Đức, thuế suất có thể tăng lên.

Thuế lương ở Việt Nam đối với người Đức là gì?

Nếu bạn có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam, tỷ lệ thuế lương của bạn sẽ tăng dần. Mức thuế mới đầu có thể ở mức 5% và có thể đạt tối đa lên 35%. Người Đức không cư trú tại Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế thu nhập là 20%.

Cách tốt nhất là nên làm rõ thu nhập của bạn sẽ như thế nào nếu bị đánh thuế. Bạn có thể tính toán dựa trên các khía cạnh cá nhân. Các khía cạnh này có thể là:

  • Thời gian lưu trú ở nước ngoài,
  • Nơi cư trú (s)
  • Một thu nhập khác phải chịu thuế.

Cần phải có sự tính toán để so sánh lợi ích mà bạn nhận được. Nếu lợi ích này làm bạn cảm thấy hài lòng thì nên quyết định làm việc ở Việt Nam theo cách nào là tốt nhất.

Bạn cần visa nào để làm việc tại Việt Nam?

Bất kỳ công dân nước ngoài nào muốn đến Việt Nam làm việc đều phải có visa. Vậy, visa làm việc tại Việt Nam là visa dạng nào?

Thị thực làm việc

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều người lao động đến từ nước ngoài. Có người làm việc trong thời gian ngắn nhưng cũng có những người làm lâu dài. Điều kiện để họ có thể làm việc ở Việt Nam là phải có visa lao động. Thị thực lao động tại Việt Nam có thời hạn trong vòng 12 tháng. Giấy phép cư trú lên đến ba năm sau khi nhập cảnh. Thông tin chi tiết phải được yêu cầu trực tiếp từ đại sứ quán Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin yêu cầu từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Hồ sơ pháp lý cho người nước ngoài xin thị thực lao động bao gồm:

  • Giấy phép kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận cho phép sử dụng con dấu của doanh nghiệp
  • Văn bản giới thiệu con dấu đi kèm với chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức
  • Hộ chiếu gốc vẫn còn thời hạn sử dụng
  • Giấy phép lao động hoặc Giấy phép miễn lao động do Việt Nam cấp
  • Sổ tạm trú

Đối tác kinh doanh, chủ lao động Việt Nam của người nộp đơn phải xin số tham chiếu (Số phê duyệt) với Cục quản lý xuất nhập cảnh của Bộ An ninh nội bộ Việt Nam . Chỉ bằng cách này mới có thể được cấp thị thực làm việc. Số tham chiếu là giấy phép nhập khẩu hoặc thư mời kinh doanh do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp.

Nếu không có số tham chiếu, chỉ có thể cấp thị thực du lịch.

Visa du lịch làm việc tại Việt Nam

Nếu bạn không muốn làm việc tại Việt Nam hơn ba tháng, bạn không cần thị thực có giấy phép làm việc. Bạn chỉ cần xin visa du lịch và làm việc tại Việt Nam trong ba tháng.

Giấy phép lao động cho việt nam

Giấy phép lao động là điều kiện phải có để có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp được miễn giấy phép lao động.

Đối tượng được miễn giấy phép lao động

  • Giáo viên, nghiên cứu sinh vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục và đào tạo ở Việt Nam. Tuy nhiên, những người này phải được xác nhận từ Bộ Giáo dục và Đào tạo mới được cấp phép.
  • Thân nhân nhân viên cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam, làm việc sau khi được Bộ Ngoại giao cấp phép. Tuy nhiên nếu là trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì sẽ có quy định khác.
  • Học sinh, sinh viên nước ngoài thực tập tại các doanh nghiệp Việt Nam
  • Người công vụ đến Việt Nam làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.
  • Đối tượng làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật. Thời gian làm việc dưới 30 ngày và cộng dồn dưới 90 ngày/năm. Với  thời gian làm việc này sẽ giúp người sử dụng lao động hưởng lợi nhiều hơn. Người sử dụng lao động không cần nộp đơn lên Sở Lao động để có thư xác nhận miễn giấy phép lao động. Khác với đối tượng bắt buộc có giấy phép lao động, người sử dụng lao động phải nộp đơn.

Khi nào cần giấy phép làm việc?

Nếu thời gian làm việc dài hơn 3 tháng, bạn cần có giấy phép lao động. Chính vì thế, chủ doanh nghiệp tại Việt Nam của bạn phải nộp các giấy tờ yêu cầu cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Một thị thực làm việc có thể được cấp trong 2 năm. Để bắt đầu làm việc tại Việt Nam, bạn cần có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Việt.

Nếu bạn muốn tự xin giấy phép làm việc cho mình, bạn cần có các tài liệu sau:

  • Mẫu đơn đã hoàn thành
  • Visa cho du khách kinh doanh
  • Lý lịch tư pháp tại nước ngoài
  • Văn bản thông báo vị trí làm việc
  • Sơ yếu lý lịch
  • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc và đào tạo
  • Ảnh hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận sức khỏe

Các tài liệu này phải được nhân đôi và chứng nhận. Cần phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt. Ngoài ra, các tài liệu này phải được cấp ở nước ngoài hoặc các cơ quan đại diện Ngoại giao tại Việt Nam.

Danh sách các công ty Đức tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các công ty Đức tại Việt Nam. Các trang web của công ty cũng được hiển thị ở đây. Nếu bạn quan tâm đến một công ty, bạn có thể vào trang web của họ để tìm tin tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể tự đăng tin tìm việc làm.

DANH SACH CONG TY DUC TAI VIỆT NAM từ hungbongau

Việc làm cho người Đức tại Việt Nam

Bạn muốn tìm kiếm một sự phát triển tốt trong các công ty Mỹ hoặc Châu Âu tại Việt Nam? Việc bạn cần làm là tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên website của các công ty đó. Các chuyên gia có trình độ cao sẽ có cơ hội rất cao để tìm kiếm một công việc ưng ý. Nguyên nhân là do tại Việt Nam, những nhân viên này đang thiếu trong mọi ngành công nghiệp. Thu nhập của người nước ngoài tại Việt Nam khá cao nếu làm cho các công ty Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì lương còn hấp dẫn hơn nữa.

Cơ hội cho người nước ngoài tìm việc làm tại một công ty địa phương là tương đối thấp. Hầu hết các lời mời làm việc đều ở hai trung tâm kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Các website tuyển dụng làm việc cho người Đức và người châu Âu tại Việt Nam:

Những vị trí công việc tại Việt Nam đang khan hiếm

Việt Nam đang ở giữa giai đoạn tăng trưởng. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao đang rất cấp thiết. Những vị trí công nghiệp đang khan hiếm gồm:

  • Bác sĩ
  • Chuyên gia Công nghệ thông tin
  • Kỹ sư
  • Kiểm toán viên
  • Giáo viên tiếng đức và tiếng anh
  • Quản lý sản xuất
  • Cán bộ phát triển
  • Chuyên gia về kim loại / Cơ khí ngành công nghiệp năng chế biến
  • Chuyên gia trong ngành khách sạn và nhà hàng
  • Quản lý dịch vụ khách hàng

Làm giáo viên tiếng Đức tại Việt Nam

Có nhiều giáo viên tự do có thể dạy tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Nhìn chung, giáo viên được đánh giá cao ở Việt Nam. Tiềm năng kiếm tiền của giáo viên Đức tại Việt Nam là khoảng 1000 – 2000 Euro/tháng. Mức lương này cao hơn nhiều so với một học giả ở Việt Nam có bằng thạc sĩ. Mức lương trung bình của học giả này ở Việt Nam là 400 – 800 Euro, khoảng 10 – 20 triệu/tháng. Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam tương đối thấp. Do đó, mức lương bạn nhận được rất tốt cho điều kiện ở Việt Nam. Mức chi tiêu sinh hoạt trong một tháng của bạn chỉ khoảng 400 Euro/tháng.

Bạn không cần chứng nhận là giáo viên tiếng Đức. Người bản ngữ rất hiếm ở Việt Nam đến nỗi ngay cả những người không có bài giảng cũng được thuê. Một trong những cơ sở giảng dạy tiếng Đức mà bạn có thể xem xét là Công ty AVT. Công ty AVT không ngừng tìm kiếm các giáo viên dạy tiếng Đức bản ngữ dạy cho sinh viên của họ.

Việc làm cho người Đức tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh được coi là trung tâm kinh tế lớn nhất tại Việt Nam. Những năm gần đây, thành phố này đang bùng nổ về việc làm cho người nước ngoài. Mức lương ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng cao hơn nhiều so với các thành phố khác. Đặc biệt, lĩnh vực Công nghệ thông tin sẽ cho bạn tiềm năng thu nhập tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong nhiều nhà hàng hoặc câu lạc bộ đêm ở Sài Thành. Giáo viên dạy tiếng Anh và  tiếng Đức cũng là việc làm khá hấp dẫn tại đây. Bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa: “Việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh” để tìm gợi ý.

Tình nguyện ở việt nam

Bạn muốn tham gia vào công việc tình nguyện xã hội? Tham gia các dự án hỗ trợ phát triển sẽ là phương án tốt nhất cho bạn. Đặc biệt là trong ngành giáo dục có rất nhiều dự án để cần đến những tình nguyện viên. Dạy trẻ là một trong những hoạt động phổ biến nhất của tình nguyện viên.

Bạn cũng có thể làm công việc tình nguyện trong các lĩnh vực sau:

  • Lĩnh vực y tế (chỉ với kiến ​​thức trước đó)
  • Lĩnh vực xã hội
  • Khu sinh thái
  • Khu bảo tồn động vật hoang dã và động vật

Gợi ý tìm công việc tình nguyện:

Nhìn chung, cơ hội việc làm cho người nước ngoài ở Việt Nam với mức lương tốt rất cao. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn luôn chào đón những người có năng lực như bạn đến làm việc.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Share
Tweet
WhatsApp
Pin